Tháng năm, khi nắng hè bắt đầu rực rỡ cũng là lúc không gian tràn ngập tiếng ve rộn rã, râm ran. Những chiếc giỏ xe đựng đầy hoa phượng. Sân trường ngập tím bằng lăng. Lúc ấy, là khoảng thời gian cô và trò các lớp mầm non cũng đi vào những buổi học cuối cùng trước khi tổng kết năm học. Nhưng năm nay thì khác, tháng 5 năm 2020 sẽ đi vào lịch sử, đánh dấu một quá trình cả nước cùng chung tay, đoàn kết chống dịch thành công. Và tháng 5 này, khi cái nắng mùa Hạ bắt đầu gay gắt, thì học sinh cả nước lại nô nức đến trường, vui như ngày hội. 

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp. Sau một thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh, sáng nay 11/5/2020  hàng nghìn trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh Hưng yên nói chung và hơn 700 học sinh trường Mầm non Liên Nghĩa nói riêng đã quay trở lại trường.

 

Mầm non là lứa tuổi đặc thù vì khả năng, ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ còn kém trong khi môi trường lớp học tiếp xúc rất gần nhau. Ý thức được điều đó BGH trường MN Liên Nghĩa đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn cho các con khi đến trường. Cô Nguyễn Thị Bang, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sáng nay, khi học sinh trở lại trường, Trường Mầm non Liên Nghĩa đã bố trí nhân viên y tế xã, cùng giáo viên đón và kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khăn lau khô và ghi sổ theo dõi”.

 

 

Tiếng các con lại ríu ran, nô nức vang vọng khắp sân trường như bầy chim non chào ngày mới, các cô giáo tất bật vừa kiểm tra nhiệt độ, vừa dặn dò từng con phải  đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên khiến sân trường rộn ràng trở lại. Trong tâm thế vui mừng, hồi hộp, không chỉ giáo viên mà ngay cả nhiều phụ huynh cứ ngỡ như đây là lần khai trường thứ 2 của năm học này.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5A5 chia sẻ: “Sáng nay đứng đón các con mà em rưng rưng đến lạ, bao cảm xúc ùa về. Cảm giác thiêng liêng, cao quý và vui mừng khó tả khi nhìn thấy học sinh – những đứa con mà em vẫn chăm sóc hàng ngày, hàng giờ trước khi nghỉ dịch. Nhớ chúng quá, đến vỡ òa trong hạnh phúc…”.

Có mặt từ rất sớm để đưa cháu đến trường, ông Nguyễn văn Tựa – phụ huynh học sinh lớp mẫu giáo 5 tuổi cho hay: “Khi quyết định cho trẻ mầm non đi học lại, tôi tin tỉnh Hưng Yên cũng đã đảm bảo công tác chuẩn bị, an toàn của các trường. Tôi cũng thấy yên tâm với công tác phòng chống dịch của trường Mầm non Liên Nghĩa. Hơn nữa, cháu gái tôi đã nghỉ hơn 3 tháng dài nên rất muốn gặp lại các cô, bạn bè và mong được đi học lại. Vì thế, sáng nay cháu dậy rất sớm để chuẩn bị đến trường”.

Hiện tại trường MN Liên Nghĩa có hơn 700 học sinh được chia thành 31 nhóm lớp. Ngay ngày đầu trở lại, đã có 726/793 trẻ đến trường trong tình trạng sức khỏe tốt và tâm thế hào hứng phấn khởi, bên cạnh đó trường đã cho thực hiện các chế độ sinh hoạt, học tập, vui chơi ôn tập kiến thức, ổn định nề nếp và thực hiện ăn bán trú bình thường.

 

 

 

 

 

Có lẽ vì nghỉ quá lâu, bé nào cũng mong ngóng ngày trở lại vì thế tỉ lệ trẻ quấy khóc khi đến trường rất ít, trẻ ngoan hơn mức tưởng tượng của các cô chứng tỏ công tác vận động, tuyên truyền phụ huynh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ quay trở lại đạt kết quả tốt. Đồng thời khẳng định việc phối kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh trong việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ những ngày nghỉ dịch đạt hiệu quả cao.

 

Chúng ta thực sự đã trở lại rồi, ngày đất nước hết dịch đã không còn xa. Như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói "Chúng ta sẽ làm lại từ đầu”… Cô trò mình lại đồng lòng, vừa học tập, rèn luyện, vừa đề cao tinh thần phòng chống dịch. Và từ hôm nay, tập thể CBGVNV, học sinh trường MN Liên Nghĩa lại tiếp tục cố gắng, phấn đấu để tự hào: “MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI”.